Xứ Huế mộng mơ, điểm quay phim tuyệt vời của các đạo diễn

Những năm gần đây, xứ Huế mộng mơ đã trở thành điểm đến của các nhà làm phim nổi tiếng. Đặc biết nhất là các nhà làm phim điện ảnh Việt Nam. Vùng đất Huế văn hoá và thơ mộng này đã lên rất nhiều bộ phim. Điều đặc biệt là được đón nhận nhiều phản hồi tích cực từ phía người xem. Ngay sau khi phim “Mắt biếc” được công chiếu, các du khách đã liên tục đến chụp ảnh ở các địa điểm thơ mộng trong phim. Qua đó đã góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, những di sản văn hoá và con người của xứ Huế đến với người xem trên cả nước. Không những trong nước mà còn có cả những bạn bè quốc tế.

Xứ Huế mộng mơ địa điểm tuyệt vời của các đoàn làm phim

Khó có thể kể ra hết những phim truyện, phim tài liệu hay về Huế. Chỉ xin điểm qua vài bộ phim truyện điện ảnh lưu lại đậm nét trong ký ức của khán giả trong bài viết này.

Xứ Huế mộng mơ nơi khiến các đoàn làm phim luôn ao ước
Một khung cảnh trong bộ phim gái già lắm chiêu tại Huế

Còn nhớ phim “Cô gái trên sông” của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh (một người Huế) giành giải Bông sen bạc. Còn diễn viên, NSND Minh Châu đạt giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHPVN lần thứ 8 năm 1988. Mang tính đột phá về nội dung tư tưởng và nghệ thuật thể hiện.

Phim được quay trên dòng sông Hương (Huế) với nhân vật chính. Là Nguyệt cô gái giang hồ đã cứu thoát một cán bộ cách mạng khỏi sự vây ráp của kẻ thù trong chiến tranh. Miền Nam giải phóng, cô tìm lại cố nhân nhưng người cán bộ đã phũ phàng quay mặt… Đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết cô gái trong phim. Chính là hình ảnh cô gái sông Hương trong bài thơ của nhà thơ Tố Hữu. Và ông đã mời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng là một người con xứ Huế làm nhạc cho phim.

Những bộ phim được quay ở xứ Huế mộng mơ

Phim xuất hiện thời điểm đó như một “quả bom” vì hiếm hoi mới có một phim nói về sự phản bội của anh cán bộ cách mạng. Phim lúc đầu bị nhiều người lên án; quy kết vì cho là bôi nhọ chiến sĩ cách mạng. Nhưng sau đó được thừa nhận như là một tác phẩm dũng cảm. Khẳng định đường lối đổi mới văn nghệ của Đảng ta. Ngay cảnh”nóng” trên sông hồi đó cũng được coi như sự dũng cảm. Và đạo diễn rồi quay phim phải thuyết phục mãi diễn viên chính mới chịu. Mà cũng chỉ “nóng” ở liều lượng cho phép.

Phim “Trăng nơi đáy giếng” của Đạo diễn, NSƯT Vinh Sơn đã đoạt Bông Sen Bạc, và nữ diễn viên xinh đẹp Hồng Ánh đã nhận giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHPVN lần thứ 16 năm 2009. Dựa theo truyện ngắn của nhà văn Trần Thùy Mai, bộ phim là tiếng thở dài xót xa cho thân phận người phụ nữ hy sinh vì chồng để rồi hạnh phúc trôi qua, sống một mình chỉ biết lấy văn hóa tâm linh làm điểm tựa – qua nhân vật cô giáo Hạnh…

Những khung cảnh yên tĩnh của Huế

Những góc máy quay tĩnh trong một nhịp phim chầm chậm trôi qua một cách chủ ý, khán giả ngồi lặng đi và chìm đắm trong một câu chuyện buồn. Đạo diễn Vinh Sơn đã sử dụng nhiều chi tiết ẩn dụ và kết hợp khá nhuần nhuyễn giữa hình ảnh, âm nhạc và mỹ thuật để tạo nên một bộ phim thâm trầm, tinh tế mà nhiều nhà phê bình cho là gần với phong cách đạo diễn nổi tiếng Nhật bản Ozu. Hình ảnh cô giáo Hạnh lần lượt đóng từng cánh cửa như tự giam mình trong thế giới riêng cách biệt hẳn với bên ngoài như vết dao cứa vào lòng khán giả.

Xứ Huế mộng mơ sự lựa chọn hàng đầu của các nhà làm phim
Công thông cô đơn trong phim “mắt biếc”

Những kiến trúc của Huế trong phim

Trong phim, những nét văn hóa, kiến trúc Huế được thể hiện ở ngôi nhà rường cũng như đặc tính của người phụ nữ Huế bộc lộ rõ qua những cử chỉ chăm sóc tinh tế của Hạnh với chồng từ việc ướp sen, dậy sớm pha trà cho chồng uống, lo cho chồng đánh răng, rửa mặt rồi ăn sáng… Nhiều yếu tố văn hóa tâm linh và tín ngưỡng của người Huế nói riêng và người Việt nói chung cũng xuất hiện trong phim khá đậm nét.

Trước đó, năm 1989, Tuổi thơ dữ dội” – bộ phim đầu tay cũng của đạo diễn Vinh Sơn dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Phùng Quán, lấy bối cảnh phim là chiến trường Huế những năm 40, khi những cậu bé 9, 10 tuổi không được đến trường mà phải lăn lộn trong cuộc chiến. Sự hồn nhiên và lòng yêu nước của những cậu bé làm người xem nhớ mãi… Bộ phim giành nhiều giải thưởng điện ảnh lớn như Giải Bông sen Bạc năm 1990, Giải Đạo diễn xuất sắc nhất và Giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim VN năm 1990….

Hình ảnh của Huế trong liên hoan phim lần thứ 22

Phim truyện dự thi LHP 22 có bối cảnh quay tại Huế có ba tác phẩm “Mắt biếc”, “Kiều” và “Gái già lắm chiêu 5”. Ngay sau khi phát hành, “Mắt biếc” của đạo diễn Victor Vũ đã gây cơn sốt tại Huế và những điểm quay tại Huế nơi diễn ra mối tình Ngạn và Hà Lan ngày càng “hot” trở thành những điểm check-in lý tưởng của các bạn trẻ ngay từ quán cà phê “Mắt biếc” ở Bao Vinh. Và những khung cảnh lãng mạn của Huế được đưa lên phim rõ ràng đã đem lại hiệu ứng tích cực, nó giống như khách du lịch đến Phú Yên tăng lên sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của cùng đạo diễn tài hoa Victor Vũ.

Bối cảnh quay tại xứ Huế mộng mơ

“Kiều” của đạo diễn Mai Thu Huyền với gần 70% bối cảnh quay tại Huế. Vì thế đoàn làm phim cũng có buổi giao lưu với khán giả tại Huế. Và nhận được sự tán thưởng về nỗ lực của đoàn dù về chất lượng nghệ thuật còn nhiều tranh cãi.

“Gái già lắm chiêu 5: Những cuộc đời vương giả” của cặp đạo diễn Bảo Nhân – Nam cito – 1 phim “cung đấu” với bối cảnh xa hoa, “sang chảnh” của chị em nhà Lý gia được quay nhiều điểm tại Huế như Cung An Định, Lầu Ngũ Phụng, Ngọ môn, Duyệt Thị Đường, cầu Dã Viên, Lăng Minh Mạng… Những lăng tẩm, cung điện, đền đài mang màu sắc hoàng tộc, sang trọng; uy nghi và cũng nhuốm màu thời gian với nhiều trầm tích văn hóa. Trong đó, quần thể di tích Đại Nội Huế đã được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới. Địa điểm diễn ra nhiều cảnh quay quan trọng của phim.

Những bộ phim lấy bối cảnh quay tại Huế

Phim tài liệu năm nay cũng có nhiều phim có đề tài. Hoặc bối cảnh quay tại Huế có nội dung và chất lượng tốt. Từ phim tài liệu nghệ thuật – Tài liệu dàn dựng (như chữ dùng của đoàn làm phim) “Đại thi hào Nguyễn Du” của đạo diễn Nguyễn Văn Đức quy tụ hơn 50 diễn viên và hơn 1.000 diễn viên quần chúng. Được sản xuất theo phương thức xã hội hoá, với kinh phí khoảng 15 tỉ đồng. Đến các phim như “Trong bóng áo dài”, “Vũ điệu phượng hoàng”; “Xứ Huế và Áo dài”, đều không phải phim Nhà nước đặt hàng.

Đạo diễn thường chọn xứ Huế để quay những bộ phim lịch sử
Cầu Trường Tiền ở xứ Huế mộng mơ

Sự trở lại của nhà quay phim, NSND Nguyễn Hữu Tuấn; với phim thứ hai “Trong bóng áo dài” làm về Đạo diễn, NSƯT Xuân Phượng. Bà Xuân Phượng sinh năm 1929 ở Huế, năm nay 93 tuổi. Là đạo diễn các phim tài liệu “Việt Nam và chiếc xe đạp” (1974); “Khi tiếng súng vừa tắt” (1975), “Khi những nụ cười trở lại” (1976); “Hai tiếng quê hương” (1978), “Tôi viết bài ca hồi sinh” (1979)… và tác giả cuốn hồi ký “Gánh gánh gồng gồng”. Được bà viết lại từ cuốn hồi ký “Áo dài” đã xuất bản bằng tiếng Pháp năm 2001. Và sau đó được in lại tiếng Anh ở một số quốc gia. Cuốn hồi ký của đạo diễn Xuân Phượng đã đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam; và giải của Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2020.

Những văn hoá truyền thống của Huế được đưa vào trong phim

Mảng phim hoạt hình 3D “Mảnh ghép của rồng” của họa sĩ Nguyễn Quang Trung. Là một phim tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống ở Huế. Nhân vật Rồng trong phim, được tác giả sử dụng phù điêu rồng ở đền Đức Thánh Trần. Sau đó đối chiếu với tượng Rồng bằng đồng bên ngoài nhà hát Duyệt Thị Đường để xây dựng thành nhân vật. Đặc biệt hình ảnh vảy của Rồng là sự kết hợp giữa chất liệu những chiếc đĩa sứ; trang trí lăng Kiên Thái Vương và một số nguồn tư liệu khác.

Mặc dù không phải địa điểm du lịch quá nổi tiếng. Nhưng Huế vẫn luôn thu hút nhiều khách du lịch trong; và ngoài nước bởi vẻ đẹp mang dấu vết thời gian. Loạt ảnh blogger Phương Hà du lịch Huế chính là một gợi ý hay ho về địa điểm. Thời trang dành cho các bạn trẻ đang ấp ủ ý định vi vu xứ Huế.

Xem thềm nhiều bài viết khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *