Tự làm mứt khoai thơm ngon đãi gia đình và họ hàng

Một mùa Tết nữa lại đến, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên làm món mứt nào để đãi khách thì mứt khoai lang sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Với những nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon vô cùng. Mứt khoai lang giòn, thơm chắc chắn sẽ là món mứt giúp mâm bánh kẹo ngày Tết của gia đình bạn thêm ngon miệng đấy! Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi và trổ tài khéo tay của mình thực hiện món mứt khoai lang thơm ngon hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu và vật dụng cần dùng

Nguyên liệu và vật dụng cần dùng
Khoai lang là nguyên liệu chính của mứt khoai
  • 700ml nước sôi.
  • 250gr khoai lang
  • 125gr đường.
  • Tô.
  • Nồi.
  • Chảo.

Hướng dẫn làm mứt khoai

Sơ chế, luộc và ướp khoai

Khoai lang mua về gọt vỏ khoai lang để làm mứt, thái miếng vừa ăn thái miếng vuông hoặc miếng dài tùy ý. Khoai cắt tới đâu, thả khoai ngâm vào nước có pha ít muối. Ngâm khoai chừng 30 phút cho khoai sạch nhựa thì vớt ra cho ráo. Ngâm khoai lần 2 vào nước vôi trong (được pha theo tỷ lệ: Cứ 1 lít nước lại pha với 20 gr vôi trắng, để qua đêm cho lắng trong và chắt lấy phần nước lắng trong để ngâm khoai).

Cho 600ml nước vào nồi rồi vớt 250gr đã ngâm trong nước muối vào nồi để luộc. Luộc sơ khoảng 2 phút, không luộc quá chín (nước phải ngập mặt khoai). Khoai sau khi chần sơ được vớt ngay ra rổ, xối rổ khoai qua nước lạnh cho khoai nguội bớt và giữ độ giòn. Lưu ý: luộc đến khi nước sôi thì tắt bếp, đừng luộc để khoai quá nhừ, sẽ nát làm mứt sẽ không ngon.

Vớt khoai đã luộc ra tô. Chờ cho khoai hoàn toàn ráo nước, rồi thêm đường cát vào. Vì khoai lang đã khá ngọt nên bạn có thể bớt lượng đường, nhưng không được quá ít vì mứt sẽ không đủ để kết tinh trong quá trình sên. Ướp với 125gr đường trong 4 tiếng.

Thêm nước vào mứt khoai và sên mứt

Thêm nước vào mứt khoai và sên mứt
Thành phẩm món mứt khoai lang

Để chừng 5 – 6 tiếng cho khoai ngấm đường và đường tan chảy hoàn toàn. Thỉnh thoảng nhớ đảo đều lại để đường thấm đều vào khoai. Cho khoai và nước đường vào chảo hoặc nồi có đáy dày; và đun khoai trên lửa lớn cho nước đường mau cạn, thỉnh thoảng đảo đều. Tiếp theo, canh cho đến khi nước đường bắt đầu keo lại. Bạn đảo đũa bắt đầu thấy hơi nặng tay thì hạ lửa nhỏ dần; gần với mức thấp nhất, đảo liên tục.

Khi nước đường bắt đầu khô dần, hạ nhỏ lửa đến mức thấp nhất, tay vẫn đảo đều liên tục. Khi đường kết tinh bám trắng vào khoai, từng miếng khoai tách rời nhau thì tắt bếp. Cho vào chảo mứt khoai vài giọt hoặc 2 ống vani, dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được. Đổ khoai ra mâm hoặc mẹt, để khoai ở nơi nắng ấm hoặc nhiều gió cho khoai nguội ráo. Chờ khoai nguội hẳn mới cho khoai vào hũ thủy tinh để lưu trữ. Lưu ý: Sau khi làm xong mứt khoai lang chúng ta để nguội và bảo quản ở nơi khô ráo tránh những nơi có nhiệt độ cao.

Mứt khoai lang với màu vàng bắt mắt, mùi vị lại thơm ngon, sẽ mang tới may mắn cho gia đình bạn dịp đầu năm mới đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *