Tiết lộ những thói quen uống cà phê làm bạn già đi nhanh chóng

Nhiều người cần một tách cà phê để thức dậy và bắt đầu ngày mới, nhưng thức uống này có thể gây ảnh hưởng xấu nếu sử dụng không đúng cách. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Cà phê Hoa Kỳ, 62% người dân nước này uống cà phê dưới các hình thức khác nhau mỗi ngày. Tuy cà phê không hẳn là không tốt cho sức khỏe nhưng có một số thói quen xấu khi thưởng thức đồ uống này khiến bạn già đi nhanh hơn.

Dưới đây là những thói quen uống cà phê làm bạn già đi nhanh chóng.

Thói quen uống cà phê thay bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất. Giúp bổ sung năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày của bạn. Thay bữa sáng bằng cà phê khiến bạn bị thiếu chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ lão hoá làn da. Hơn nữa, trong cà phê chứa chất caffeine có tác dụng kích thích làm tăng acid dịch vị. Khiến nguy cơ bị niêm mạc dạ dày của bạn cao hơn.

Thói quen uống cà phê thay bữa sáng
Uống cà phê thay bữa sáng

Dùng cà phê thay nước

Việc uống cà phê thay nước là một hiểm hoạ đối với sức khoẻ của bạn. Theo Eat This Not That, việc uống nước có chứa caffeine thay nước lọc “có thể dẫn đến mất nước, tác động tiêu cực đến làn da, hệ tiêu hóa, sự hấp thụ chất dinh dưỡng và xương khớp”.

>>> Xem thêm chuyên mục ẩm thực dinh dưỡng tại đây.

Sử dụng cà phê suốt ngày – đêm

Bạn uống cà phê vào ban đêm để giúp tỉnh táo? Tuy nhiên, theo Eat This Not That, “chất kích thích caffeine khi tiêu thụ quá gần giờ đi ngủ sẽ làm gián đoạn việc nghỉ ngơi đầy đủ. Giấc ngủ kém có thể tàn phá sự phục hồi, hệ thống miễn dịch và tâm trạng”.

Bạn thêm chất ngọt nhân tạo vào cà phê

Chất ngọt nhân tạo không những không có giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn gây hại cho đường ruột; tuyến tuỵ và khiến bạn thèm đồ ngọt hơn. Hơn nữa, nó khiến cho lượng đường trong máu và tình trạng viêm nhiễm của bạn tăng lên đáng kể.

Uống cà phê nhiều đường, nhiều kem

Nếu bạn không muốn uống cà phê đen và thêm kem, đường; điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tùy thuộc vào lượng bạn thêm vào.

Uống cà phê nhiều đường, nhiều kem
Uống cà phê nhiều đường, nhiều kem

Tác giả Moskovitz cho biết: “Bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu hấp thụ một lượng đường vừa phải trong chế độ ăn uống. Nhưng ăn cùng lúc quá nhiều đường sẽ khiến nguy cơ xấu tăng dần lên”.

Cụ thể, khi già đi, bạn có thể thấy lượng đường trong máu; viêm nhiễm và nhiều tình trạng bệnh khác tăng lên đáng kể.

Những tác hại nếu uống phải “cà phê giả”

Vì lợi nhuận và lợi dụng sự dễ dãi của người tiêu dùng. Nhiều sản phẩm cà phê tại Việt Nam đã bị pha trộn tạp chất, hóa chất, tẩm ướp hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản… vào cà phê. Những thành phần độc hại này tạo thành một dòng sản phẩm cà phê với hàng loạt những mối nguy hiểm không giới hạn đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Chất tạo màu đen: Màu caramel tại các cơ sở sản xuất cà phê chủ yếu được nấu từ mật rỉ đường, vốn không được sử dụng trực tiếp cho người mà chỉ làm thức ăn gia súc.

Chất tạo vị đắng: Một số cơ sở có thể sử dụng thuốc ký ninh (thuốc chữa sốt rét); vừa có vị đắng đúng của cafe rất mạnh, vừa có caffeine để người uống vẫn có cảm giác bị kích thích giống như cafe thật. Tuy nhiên, chất này ảnh hưởng rất lớn đến tim, thận…

Chất tạo sánh: Người ta hay dùng CMC (Carboxy methyl cellulose). Để tạo sánh cho cafe vì đây là phụ gia được dùng trong thực phẩm và công nghiệp, có thể nguy hại do mức độ tạp chất cao.

Chất tạo ngọt: Chủ yếu vẫn dùng cyclamate (đường hóa học). Là loại chất tạo ngọt bị cấm sử dụng do nguy cơ gây ung thư.

Chất tạo bọt: Do người tiêu dùng thường thích ly cà phê có một lớp bọt dày. Nên nhiều cơ sở đã sử dụng những chất hoạt động bề mặt hoặc chất tẩy rửa để tạo bọt; chất thường dùng là sodium lauryl sunfate hoặc sodium lauryl ether sunfate; các chất này đều dễ gây kích ứng da, tổn thương niêm mạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *