Những câu chuyện thú vị về trà bạc hà Maroc

Theo một số ghi chép, văn hoá uống trà xuất hiện ở Maroc từ đầu thế kỷ 12, vì vậy nếu bạn hỏi bất kỳ người Maroc nào, họ sẽ nói với bạn rằng uống trà là một tiêu chuẩn của riêng họ. Tuy nhiên, do người Maroc có khẩu vị khá nặng và thích hương vị có chất kích thích mạnh nên không phải loại trà nào cũng được sử dụng mà chỉ sử dụng một loại duy nhất là trà bạc hà Maroc (Thé Marocain). Đối với người Maroc, trà bạc hà có ý nghĩa quan trọng như trà bá tước đối với người Anh và trà xanh đối với người Trung Quốc, vì vậy nó được thưởng thức suốt cả ngày, vào mọi lúc và với tất cả các món ăn, từ ngọt đến mặn.

Lịch sử phát triển của trà bạc hà

Trà bạc hà còn gọi là trà Ả-rập hay thân thuộc hơn là whisky béc-be. Là đồ uống truyền thống của các nước A rập. Nó được pha từ lá chè xanh (thường là loại chè gunpowder) và lá bạc hà. Nó có kèm theo rất nhiều đường và được uống rất nóng. Trong số 20 quốc gia tiêu thụ nhiều trà nhất trên thế giới thì một nửa là các quốc gia Ả-rập.  Và trong các quốc gia Ả – Rập thì Marốc là đất nước tiêu thụ trà nhiều nhất.

Lịch sử phát triển của trà bạc hà
Trà bạc hà là đồ uống truyền thống của các nước A rập

Trà có mặt ở Marốc từ cách đây 4 thế kỷ. Dưới hình thức quà tặng của các Đại sứ Anh cho Triều đình. Khi đó nó còn là đồ uống của riêng Nhà Vua. Sau đó là hoàng tộc và tầng lớp quý tộc. Một tiệc trà kéo dài ít nhất 2h và chỉ những người giàu mới có thể uống trà vì nó rất hiếm. Mãi đến chiến tranh Crimée vào năm 1854 việc uống trà mới được phổ biến ở Marốc. Người Marốc ưa chuộng món trà bạc hà. Họ coi trà bạc hà là đồ uống có tính nghi lễ thể hiện sự mến khách.

Quá trình pha chế kỳ công của trà bạc hà Maroc

Ngoài việc giúp tiêu hoá các món ăn có nhiều chất béo và nhiều gia vị. Người ta còn gán cho trà bạc hà nhiều công dụng khác. Như làm giảm sự lo lắng, chăm sóc giấc ngủ, kích thích các giác quan, làm dịu bớt những nỗi đau của tuổi già… Trà được uống ở mọi nơi, mọi lúc và trong tất cả các tầng lớp xã hội. Cách pha trà bạc hà của người marốc cầu kì cũng không kém gì cách pha trà của người nhật hay cách thưởng trà của người Trung Quốc. Người Marốc thường chọn loại chè gunpowder (chè thuốc súng) của Trung Quốc. Sau đó pha vào trong một cái ấm và rót nước sôi vào.

Sau 2 phút, người ra đổ nước ra và cho những miếng đường rồi tiếp tục đổ nước sôi vào. Rồi cho thêm lá bạc hà tươi và để 15-20 phút đồng thời quấy đều. Để cho trà được đều, người ta thường rót nước trà vào những cái cốc rồi lại đổ vào ấm pha chè. Tay giơ cao ấm trà để tạo bọt. Người ta rót nước trà vào những chiếc cốc thuỷ tinh nhỏ trong suốt hoặc được trang trí rất tinh tế. Khi được mời uống trà bạc hà, khách không nên từ chối. Vì đây là một cử chỉ thể hiện sự mến khách. Người béc-be ở Maroc có một câu tục ngữ “Chén trà thứ nhất ngọt ngào như cuộc sống, chén thứ hai dịu ngọt như tình yêu còn chén thứ ba cay đắng như cái chết”.

Trà bạc hà là đồ uống dân tộc của người Maroc

Trà bạc hà là đồ uống dân tộc của người Maroc
Người Maroc uống trà bạc hà mọi lúc, mọi nơi

Tại Marốc, trà bạc hà là đồ uống dân tộc. Người Maroc cũng uống mọi lúc và mọi dịp: khi ký kết hợp đồng, đón khách, ăn xong, hoặc đơn giản để giải khát. Phong tục này có từ giữa thế kỷ 18 khi những chuyến hàng của người Anh cập cảng Maroc. Cũng giống như văn hóa mời trà tiếp khách của các quốc gia phương Đông; tại Maroc, trà bạc hà được xem là nền tảng của lòng hiếu khách. Nó thể hiện sự coi trọng đối với những vị khách đến chơi nhà.

Vì thế họ sẽ luôn khuyến khích bạn uống hết ly trà này đến ly trà khác rồi mới vào bữa ăn đấy nhé. Đặc biệt, trong khi việc chuẩn bị thức ăn là lĩnh vực của phụ nữ, thì trà bạc hà ở Maroc thường sẽ do nam chủ gia chuẩn bị và được coi là một nghệ thuật được truyền thừa qua nhiều thế hệ. Qua đó ta mới thấy, văn hóa thưởng trà của người Maroc độc đáo thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *