Người mang thai có nên uống cà phê không?

Nhiều người cho rằng uống cà phê khi mang thai chắc chắn sẽ gây ra những bất lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã phủ nhận việc này. Theo đó, uống cà phê khi mang thai một cách điều độ không làm tăng nguy cơ sức khỏe khi mang thai. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ không nên uống cà phê khi mang thai, do lo ngại về những tác động tiêu cực của nó. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, không phải lúc nào uống cà phê với lượng nhỏ khi mang thai cũng có tác động xấu đến sức khỏe.

Theo tác giả nghiên cứu Stefanie Hinkle của Trường Y Đại học Pennsylvania, các kết quả liên quan đến việc tiêu thụ trên mức khuyến nghị vẫn còn rất hạn chế. Tuy nhiên, qua nghiên cứu này, có thể thấy rằng uống cà phê với lượng nhỏ hoặc vừa phải khi mang thai không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật và tăng huyết áp ở mẹ.

Uống cà phê khi mang thai

Uống cà phê khi mang thai
Có nên uống cà phê khi mang thai

Có hơn 2500 phụ nữ mang thai đã được chọn để thực hiện nghiên cứu mới. Họ đều là những người đã tham gia một nghiên cứu của Viện Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người Hoa Kỳ. Nghiên cứu cũ này được thực hiện trong thời gian từ năm 2009-2013 tại 12 Trung tâm lâm sàng của Hoa Kỳ.

Các thai phụ sẽ được đo nồng độ caffein trong huyết tương. Vào các thời điểm tuần thứ 10 và tuần thứ 13 của thai kỳ. Các nhà khoa học cũng yêu cầu họ cầu báo cáo về thói quen sử dụng caffein. Như uống cà phê khi mang thai, trà, hay các loại nước uống tăng lực khác,… Những thông tin này sẽ được đối chiếu với các chẩn đoán lâm sàng của thai phụ. Các chẩn đoán chính được quan tâm là đái tháo đường thai kỳ. Tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật.

Kết quả cho thấy rằng, phụ nữ mang thai uống thức uống chứa caffein. Không có sự liên quan với nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ. Thậm chí, nếu thai phụ sử dụng khoảng 100mg caffein mỗi ngày. Còn có thể làm giảm tới 47% bị đái tháo đường trong tam cá nguyệt thứ 2. Đồng thời, không có sự khác biệt nào giữa những thai phụ có sử dụng caffein. Với những thai phụ không sử dụng caffein về tăng huyết áp thai kỳ hay tiền sản giật.

>> Xem thêm thông tin tại đây nhé.

Những lưu ý khi uống cà phê

Những lưu ý khi uống cà phê
Một số lưu ý

Những phát hiện trong nghiên cứu mới có tương đồng với các phát hiện cũ về vai trò của caffein trong cân bằng năng lượng và giảm hàm lượng chất béo. Caffein với vai trò là một loại hóa chất thực vật hoặc một thành phần nào đó trong trà; cà phê đã tác động lên phản ứng viêm và kháng insulin.

Theo Stefanie Hinkle, các nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra tiêu thụ caffein; khi mang thai có thể liên quan đến tình trạng nhẹ cân ở trẻ. Kể cả khi lượng caffein mà các thai phụ tiêu thụ nhỏ hơn mức 200mg. Do đó, tiêu thụ caffein để làm giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ là điều không được khuyến cáo. Nhưng cô cho rằng, phát hiện trong nghiên cứu mới đã cung cấp thêm các bằng chứng về việc uống cà phê khi mang thai ở mức ít đến vừa phải. Điều này sẽ không khiến các thai phụ bị gia tăng nguy cơ sức khỏe.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo về lượng tiêu thụ caffein ở các phụ nữ mang thai. Theo đó, những phụ nữ mang thai nên sử dụng caffein dưới mức 200mg mỗi ngày. Khuyến cáo này được đưa ra dựa trên các bằng chứng cho thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa sẩy thai; hay sự phát triển của thai nhi với tiêu thụ mức caffein cao hơn.

Những loại thức uống tốt cho mẹ bầu

Những loại thức uống tốt cho mẹ bầu
Một số loại thức uống tốt

Với người Do Thái, mẹ mang thai không thể thiếu sữa. Họ tin rằng đó là nguồn dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển vượt trội của một bào thai. Thực vậy, trong sữa chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Như protein, lipid, đường, vitamin và các khoáng chất. Cùng với sự phát triển của con, sữa còn rất tốt cho mẹ bầu. Nhờ tác dụng kích thích hoạt động của tế bào da; sữa làm tăng cường đàn hồi của da giúp mẹ bầu tránh cảm giác khô rát. Khi đối diện với hiện tượng nứt rạn da thai kỳ. Ngoài sữa, những sản phẩm từ sữa cũng được khuyến cáo sử dụng cho mẹ bầu. Mỗi ngày như nguồn dinh dưỡng thiết yếu.

Một cốc nước dừa trong ngày, duy trì khoảng 2 đến 3 lần trong tuần sẽ rất tốt cho mẹ bầu. Trong nước dừa chứa nhiều chất giúp cân bằng lượng điện phân trong máu. Một lợi ích khác của nước dừa với bà bầu là giúp ngừa và điều trị chứng ợ nóng thai kỳ. Bởi lẽ khi vào cơ thể, nước dừa có thể làm sạch sâu đường ruột và hệ tiêu hóa. Điều này cũng rất tốt trong việc trị chứng táo bón cho mẹ. Ngoài ra, nước dừa có thể làm tan đàm, sạch phổi, rất tốt cho phổi của mẹ.

Nếu mẹ mắc chứng nhiễm trùng tiết niệu có thể dùng nước dừa như một thức uống lợi tiểu. Để mau chóng vượt qua chứng viêm nhiễm này. Mẹ thiếu nước ối có thể bổ sung nước dừa. Nên nhớ không uống quá nhiều để tác dụng ngược lại là dư ối. Khi dùng nước dừa, mẹ nhớ không nên uống khi cơ thể mệt mỏi. Mới đi nắng về và đang trong cơn bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *