Mức độ phổ biến và vai trò của trà yerba mate đối với người Argentina

Yerba mate của người Argentina được làm từ lá của Ilex paraguariensis, một loại cây nhựa ruồi. Ngoài hương vị khác biệt, trà yerba mate còn rất giàu khoáng chất và hợp chất rất tốt cho người thưởng thức khi được phục vụ ở nhiệt độ lạnh. Lá và cành của cây Ilex paraguariensis thường được hong khô trên lửa, sau đó ngâm trong nước nóng để pha trà. Theo truyền thống, trà yerba mate sẽ được thưởng thức từ một chiếc cốc sành và được nhấm nháp bằng ống hút kim loại có lưới lọc ở cuối để loại bỏ các mảnh lá. Ngoài ra, bạn nên uống khi trà đã nguội. Trong bài viết dưới đây, nperlman.com sẽ giới thiệu những thông tin thú vị về thức uống này và vai trò của nó trong đời sống của người Argentina.

Mức độ phổ biến của trà yerba mate

Ngay từ thế kỷ XVI, trà Yerba Mate đã được người Guarani sử dụng như một loại thức uống giải khát. Chủ yếu dùng trong các cuộc hội họp và cúng bái tổ tiên. Ban đầu, loại trà này chỉ phổ biến ở Argentina. Tuy nhiên nhờ hương vị quyến rũ của mình; yerba mate đã trở thành cái tên quen mặt ở hầu hết các quốc gia Nam Mỹ, bao gồm Peru, Chile,…

Mức độ phổ biến của trà Yerba Mate
Yerba mate là loại trà được yêu thích nhất ở Argentina

Bên cạnh việc là nước tiêu thụ lớn nhất thế giới; Argentina còn là nhà sản xuất và xuất khẩu yerba lớn nhất. Chiếm lĩnh 60% thị trường thế giới với việc thu hoạch thủ công ở các tỉnh Misiones và Corrientes. Có hơn 200 thương hiệu trên thị trường. Công ty hàng đầu là Las Marias (với thương hiệu chính là Taragui). Công ty có thị phần trên 30% thị trường Yerba Mate trong nước, theo Tạp chí Tea & Coffee. Nhờ những con số ấn tượng này, loại yerba mate ở Argentina đã được trao tặng Danh hiệu Nguồn gốc được Bảo vệ (PDO). Ngoài việc cung cấp sự bảo vệ về mặt pháp lý; chứng chỉ này thể hiện mối liên hệ cơ bản giữa chất lượng của sản phẩm và nguồn gốc địa lý của sản phẩm.

Cách người Argentina uống trà

Truyền thống uống trà mate mỗi ngày (và thậm chí nhiều lần trong ngày) phổ biến khắp Argentina. Bất kể tình trạng kinh tế xã hội của công dân. Hầu hết họ thích uống nóng thông qua “bombilla” (ống hút). Không giống như các quốc gia như Paraguay nơi trà được uống lạnh (tereré). Các số liệu thống kê cũng tiết lộ rằng người Argentina thường thêm đường để làm giảm vị đắng đặc trưng của yerba.

Nhiều người uống trà một mình trong khi học hoặc xem TV. Nhưng phổ biến hơn là uống cùng bạn bè (một truyền thống kế thừa từ người Guarani). Thường có một người trong nhóm phụ trách việc châm nước nóng vào bầu (người này được gọi là “cebador”) và chuyển cho từng thành viên trong nhóm.

Vai trò của yerba mate trong đời sống người Argentina

Vai trò của yerba mate trong đời sống người Argentina
Yerba mate chưa đựng giá trị văn hoá tinh thần của người Argentina

Người đầu tiên phát hiện ra những công dụng của yerba mate là người Guarani bản địa ở Nam Mỹ. Và việc sử dụng nó sau đó đã được truyền bá bởi các phái bộ Dòng Tên. Tuy nhiên, những chàng cao bồi Argentina được gọi là “gauchos” là những người đã thực hiện và đưa việc uống mate vào phong tục của người Argentina. Loại trà này có nhiều lợi ích sức khỏe như một loại nước giải khát. Cụ thể là các đặc tính giải độc và chống oxy hóa. Bên cạnh đó mate ở Argentina còn chứa đụng truyền thống lịch sử. Nó là một hình thức tương tác xã hội. Nó là một phần không thể tách rời của văn hóa và truyền thống của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *