Mách bạn những sự thật thú vị về món Lassi của người Ấn Độ

Là một thức uống giải nhiệt tuyệt vời, Lassi không chỉ nổi tiếng ở Ấn Độ mà còn ở các nước lân cận Nam Á như: Pakistan, Nepal, Bangladesh … Được làm từ hỗn hợp sữa chua với nước và các loại thảo mộc, lassi truyền thống của Ấn Độ có vị mặn và mùi thơm đặc trưng từ thì là Ai Cập. Người Ấn Độ thường thưởng thức món Lassi trong bữa trưa để xua tan mệt mỏi trong những ngày hè nóng nực. Hãy cùng nperlman.com tìm hiểu về loại thức uống truyền thống nổi tiếng của Ấn Độ này nhé!

Những thành phần cơ bản của Lassi truyền thống

Mơ về Ấn Độ sẽ là một buổi trưa đầy nắng với rất nhiều màu sắc lẫn trong không gian đậm đặc mùi hương. Nào là thảo quả, hạt thìa là, hoa huệ tây, quế, hồi… Những mùi hương đó khiến cho người ta tò mò khủng khiếp khi nó được kết hợp trong các loại đồ uống. Và Lassi là một loại như vậy. Lassi là một thức uống đến từ Ấn Độ. Với nguyên liệu chính là sữa dê. Nghe tên thì thức uống này có vẻ khá là lạ. Nhưng thực chất, Lassi là một thức uống truyền thống phổ biến làm từ dahi (sữa chua) có nguồn gốc từ Tiểu lục địa Ấn Độ.

Những thành phần cơ bản của Lassi truyền thống
Món Lassi truyền thống có thành phần chính là sữa dê

Lassi là sự pha trộn của sữa chua, nước, và thảo mộc hoặc hương liệu của Ấn Độ. Lassi truyền thống có vị mặn và hương thơm đặc trưng từ cây thìa là Ai Cập. Ngày nay, Lassi đã trở lên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều biết đến Lassi với vị ngọt mát chứ không phải vị mặn như Lassi truyền thống. Lassi ngọt được pha trộn từ sữa chua với đường, nước hoa hồng, trái cây nghiền như: xoài, chuối, đào…thay cho các loại hương liệu, thảo mộc. Người Ấn Độ thường thưởng thức Lassi trong bữa trưa để xua tan những mệt mỏi trong ngày hè oi bức.

Một số biến tấu của món Lassi

Namkeen lassi là phiên bản mặn của Lassi. Thường có vị tiêu đen xay, tỏi và hạt thì là rang. Lassi mặn khá phổ biến ở tiểu lục địa Ấn Độ. Nó được chế biến bằng cách trộn sữa chua với nước và thêm chút muối. Khiến nó còn có tên gọi là Lassi muối. Nếu Lassi ngọt có vị ngọt thanh, dịu nhẹ, giúp giải nhiệt; thì Lassi mặn lại là món khai vị vô cùn đúng bài.

Một số biến tấu của món Lassi
Lassi thoạt nhìn khá giống với món sinh tố

Một loại phổ biến khác của thức uống này là bhang lassi. Bhang lassi là một thức uống có chứa bhang, một dẫn xuất lỏng của cần sa, có tác dụng tương tự như các dạng cần sa ăn được khác. Sử dụng bhang trong ẩm thực là một việc làm hợp pháp ở nhiều vùng của Ấn Độ. Bang Uttar Pradesh có nhiều cửa hàng bán bhang được cấp phép, và ở nhiều nơi, người ta có thể dễ dàng mua những sản phẩm có thành phần là bhang cũng như uống bhang lassi mà không gặp vấn đề gì với pháp luật.

Nôm na thì Lassi khá giống trái cây trộn sữa chua của chúng ta (xét về hình thức thôi nhé). Nhưng hương vị thì rất khác. Có một điều khiến nhiều người e ngại, chính là sữa dê. Không phải ai cũng có thể dùng được sữa dê (chủ yếu là mùi của nó). Tuy nhiên món Lassi được xử lý rất khéo, và nếu không hỏi thì bạn sẽ không biết nó làm từ sữa dê đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *