Điểm danh các loại trà góp phần làm nên danh tiếng cho trà Nhật Bản

Người Châu Á chúng ta nói chung và người Nhật Bản nói riêng đều có sở thích thưởng trà như nhau. Tùy theo đặc trưng văn hóa của từng dân tộc mà cách thưởng thức trà sẽ khác nhau. Người Việt Nam uống trà theo cách của người Việt. Người Nhật cũng sẽ thưởng thức trà theo phong cách Nhật Bản. Chính văn hóa, bản sắc dân tộc của mỗi quốc gia đã làm nên thương hiệu của mỗi đất nước. Văn hóa trà Nhật Bản đã đi vào tiềm thức của mọi người bởi cách thưởng thức trà mang một phong cách riêng biệt và một số loại trà Nhật Bản cũng không ngoại lệ với phong cách này. Cùng bài viết dưới đây điểm danh một số loại trà mang đặc trưng của văn hóa trà Nhật Bản nhé!

Trà xanh sencha của Nhật Bản

Trà xanh sencha của Nhật Bản
Trà sencha được hấp ngay sau khi hái

Sencha là trà xanh Nhật Bản được hấp ngay sau khi hái (trong trạng thái lá trà vẫn còn tươi). Để ngăn chặn quá trình lên men vốn diễn tiến ngay sau khi hái trà xuống. Bằng cách làm như vậy trà xanh sẽ giữ được lâu. Tùy thời gian hấp mà độ tươi của trà thay đổi. Thời gian hấp càng lâu thì độ tươi càng giảm. Và kèm theo đó là màu trà càng chuyển sang màu xanh lục. Các cấp độ hấp trà (theo thứ tự thời gian từ ít đến nhiều) của sencha: Asa-mushi (hấp sơ) – Chu-mushi (hấp vừa) – Fuka-mushi (hấp sâu) – Toku-mushi (hấp lâu) – Goku-mushi (hấp 2 lần).

Trà genmai-cha được trộn thêm gạo rang

Genmai-cha là sencha trộn thêm gạo rang (là gạo chưa bóc vỏ lụa, tức là “genmai”). Đặc điểm của genmai-cha là do thành phần gạo rang lớn (thường khoảng một nửa). Nên nhạt và ít caffein hơn sencha, dễ uống đối với người già và trẻ em. Ngoài ra, gạo rang đem lại hương thơm đặc trưng cho genmai-cha. Genmai trong tiếng Nhật có nghĩa là “gạo lứt”, tức là hạt gạo chỉ xát vỏ trấu mà chưa xát vỏ cám.

Trà Hoji-cha có hương thơm ngào ngạt

Hoji-cha là trà (như sencha, bancha, kukicha) được sao ở nhiệt độ cao (trên 200 độ C) cho đến khi có màu nâu và hương thơm ngào ngạt. Trà được đưa vào ở máy sao với nhiệt độ trên 200 độ C cho đến khi có hương thơm và sau đó được làm lạnh ngay. Chất caffein trong trà sẽ bị bốc hơi ở nhiệt độ cao. Nên cũng giống như genmai-cha, hoji-cha là trà nhạt, dễ uống và ngoài ra còn có hương thơm đặc trưng.

Trà cành kukicha và trà búp mecha

Trà cành kukicha
Trà cành kukicha có mùi hương nhẹ và ngọt

Trà cành là trà được làm từ cành của các chồi non. Đặc điểm của kuki-cha là có mùi hương nhẹ đặc biệt và vị ngọt. “Kuki” trong tiếng Nhật nghĩa là “thân” hay “cành”. Kukicha có hương vị hạt phỉ dịu và ngọt ngậy nhẹ nhàng. Nó được làm bằng bốn loại cuống lá, thân và cành của Camellia sinensis. Để có kết quả tốt nhất, kukicha được ngâm trong nước từ 70 °C tới 80 °C. Các phiên bản trà xanh khác nhau tốt nhất có thể được ngâm trong vòng chưa đến một phút.

Mecha là trà búp non chọn trong quá trình chế biến các loại trà cao cấp nên có vị ngọt và vị đậm. Mecha được đánh giá là loại trà quý hiếm, cao cấp. Trà mecha là những búp trà non được chọn lựa kỹ càng, chứa nhiều hương vị trà, khi uống bạn sẽ cảm nhận được dư vị trà mạnh mẽ, lôi cuốn khó tả.

Trà cuốn Tamaryokucha có hương vị thơm ngậy

Tamaryokucha là một loại trà có quy trình sản xuất thô gần giống với trà Sencha nhưng thay vì chuốt thẳng búp trà ở khâu cuối cùng thì lá trà được cho thẳng vào lò sấy quay bằng gió nhiệt khiến trà có hình dạng cuộn tròn chứ không thẳng như trà Sencha. Tamaryokucha có hương vị thơm ngậy, không quá chát nên rất dễ thưởng thức. Đây là loại trà mà không có công đoạn chuốt thẳng mà chỉ cho vào lò sấy quay và sấy khô bằng gió nhiệt nên không thẳng mà cuốn tròn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *