Bật mí cách phân biệt trứng tươi hay hỏng nhanh chóng và đơn giản

Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Trứng mua về nhiều khi để lâu mà quên ăn nên thường bị hư. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là đôi khi bạn không thể phân biệt được trứng nào hư, trứng nào còn tươi ăn được. Nếu bạn ăn tất cả một cách bừa bãi sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn, nếu bạn vứt bỏ tất cả thì quá lãng phí. Do đó, nếu gặp trường hợp này, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau để biết trứng nào hư, trứng nào còn tươi nhé!

Cách phân biệt trứng tươi hay hỏng trong vài giây nhanh chóng

Hãy kiểm tra độ nổi trong nước
Kiểm tra độ nổi trong nước để phân biệt trứng tươi hay hỏng trong

Hãy kiểm tra độ nổi trong nước

Thử nghiệm độ nổi có thể chỉ ra độ tươi của trứng. Đặt trứng vào một bát nước lớn. Nếu trứng chìm hoặc ở dưới đáy, nó vẫn còn tươi, trứng cũ hơn sẽ nổi lên. Khi quả trứng càng cũ, càng nhiều không khí tích tụ trong nó, làm tăng độ nổi của nó.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục mẹo vặt nhà bếp

Nên kiểm tra mùi

Có thể ngửi trứng để biết nó có bị hỏng không. Một quả trứng xấu sẽ tỏa ra mùi hôi khi đập ra hoặc khi đã nấu chín. Nên vứt bỏ bất kỳ quả trứng nào có mùi hôi hoặc mùi khó chịu.

Sử dụng đũa để phân biệt

Bạn dùng một đôi đũa gắp thử phần lòng đỏ trứng. Nếu là trứng để lâu thì rất khó gắp và lòng đỏ trứng cũng dễ bị vỡ ra. Còn nếu là trứng tươi thì bạn sẽ gắp rất dễ dàng và lòng đỏ trứng cũng rất dai chắc, đàn hồi nên khó vỡ.

Nên soi qua đèn

Soi qua ánh đèn là một kỹ thuật mà các nhà sản xuất sử dụng để kiểm tra chất lượng của trứng. Trứng vẫn còn tươi nếu phần lõm chứa không khí nhỏ. Túi khí càng lớn, trứng càng cũ, theo  Medicine News Line.

Hãy đập quả trứng sống ra bát hoặc đĩa

Một cách khác dễ dàng kiểm tra trứng tươi hay đã hỏng đó chính là đập quả trứng sống ra bát hoặc đĩa. Nếu thấy lòng trắng và lòng đỏ trứng không bị vữa, hòa vào nhau, 2 lòng vẫn còn nguyên vẹn và tách biệt có nghĩa là trứng tươi.

Mặt khác, nếu bạn thấy lòng trắng và lòng đỏ lan rộng trên toàn bộ đĩa; lòng đỏ bị vữa ra thì trứng đã bị hỏng và không nên ăn.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Bảo quản trứng trong tủ lạnh luôn là một cách làm được các bà nội trợ chọn lựa vì tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi thực hiện để trứng được bảo quản một cách tốt nhất.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh
Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh

Rửa sạch trứng trước khi bảo quản

Để loại bỏ các vết bẩn có thể mang vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước khi bỏ trứng vào tủ, bạn rửa sạch trứng rồi để ráo hoặc bạn sử dụng khăn mềm; đã thấm ướt lau sạch vỏ trứng.

Giữ đầu to quay lên trên

Khi cho trứng vào vỉ, bạn nên xoay đầu nhỏ xuống dưới. Để đầu to lên trên vì sẽ giúp lòng đỏ trứng không bị trôi nổi, dễ dàng sử dụng trứng được lâu hơn.

Sử dụng khay chuyên dụng

Để bảo quản trứng dễ dàng, bạn để trứng đã lau sạch; dựng đúng đầu trong hộp carton, hộp đựng thực phẩm hoặc các hộp chuyên dụng và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *